Pha nhựa – Ép nhựa – Luộc nhựa (Trùng hợp nhựa)

Các bước để thực hiện trùng hợp nhựa bao gồm: pha nhựa, ép nhựa và luộc nhựa,…Vậy cần phải chuẩn bị những nguyên vật liệu labo nào cho thích hợp và phải thực hiện chúng như thế nào? Dưới đây là một số chia sẻ hữu ích của chúng tôi mời các bạn cùng tham khảo.

Pha nhựa

Màu sắc

Trước khi thực hiện pha nhựa, người thực hiện cần chú ý lựa chọn những nguyên vật liệu labo thích hợp, nhất là nhựa dùng để ép lợi giả là nhựa Acrylic, gồm có nhiều màu: Hồng, đỏ tươi, đỏ sậm và nhựa trong ( màu 0 ). Tùy vào màu sắc lợi thật của bệnh nhân để pha màu lợi giả. Tại Dragon Dental, chúng tôi có đầy đủ các chủng loại, màu sắc của nhựa đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách.

Dragon Dental đáp ứng đầy đủ màu sắc của nhựa

Dragon Dental đáp ứng đầy đủ màu sắc của nhựa
Dragon Dental đáp ứng đầy đủ màu sắc của nhựa

Số lượng

Cần định lượng nhựa cần chính xác để không bị thiếu nhựa nhưng cũng không quá lãng phí, có 2 cách định lượng:

 • Dựa vào kích thước nền hàm:

+ Nền hàm loại lớn: cần 16 – 18g bột

+ Nên hàm loại vừa: cần 12 -14g bột

+ Nên hàm loại nhỏ: cần 8 -10g bột

Tuy nhiên, hàm mất răng từng phần hoặc nền sáp quá dày cần lượng sáp nhiều hơn.

Dựa vào lượng sáp thu hồi: cân lượng sáp thu hồi được sau khi hấp múp, lượng nhựa cần pha tương dương với lượng sáp đã thu hồi trong đó cứ 1g sáp cần 1 ml nước nhựa.

Ép nhựa

Cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị cũng như các nguyên vật liệu labo cần thiết để thực hiện ép nhựa, lưu ý chỉ ép nhựa khi múp đã hoàn toàn nguội.

 • Pha nhựa: để đảm bảo chất lượng nhựa cần có tỷ lệ nước bột hợp lý, tùy thuộc từng nhà sản xuất mà có tỷ lệ bột khác nhau, thông thường tỷ lệ này là 3 bột/1 nước, tuy nhiên nếu trời nóng quá thì số lượng nước cần nhiều hơn.
 • Cách pha: pha bột và nước trong một cốc sạch theo tỷ lệ của nhà sản xuất quy định, không nên pha loãng hoặc đặc quá, đậy kín miệng cốc, cứ sau 2-5 phút kiểm tra nhựa một lần.

Nhựa trùng hợp qua 4 giai đoạn sau:

 • Bột và nước trộn với nhau thành một khối loãng.
 • Bột và nước tác dụng với nhau thành một hỗn hợp dính.
 • Bột trở nên thành dẻo, không dính tay và cốc.
 • Khối nhựa mất hết tính dẻo.

Nếu nhựa nấu, làm việc ở gian đoạn 3, nhựa tự cứng làm việc ở giai đoạn 2.

 • Ép nhựa:

Sử dụng các nguyên vật liệu labo để thực hiện ép nhưa, đặt nhựa dẻo, lấy nhựa ra khỏi cốc, 1/3 khối nhựa rải đều trên khối răng giả, 2/3 còn lại đặt trên vùng hàm đối diện, lấy 1 miếng giấy bóng kính ẩm đặt vào giữa, khép 2 nửa múp lại rồi đưa lên bàn ép, ép từ từ cho nhựa chiu vào các khe răng sau đó ép chặt thêm. Lấy múp ra khỏi bàn, tách 2 nửa múp ra, bóc giấy bóng kính, gạt bỏ nhựa thừa, nếu chỗ nào thiếu cho thêm nhựa rồi đặt giấy bóng kính, ép lại trên bàn ép. Lấy múp ra khỏi bàn ép, tách 2 nửa múp, bóc giấy bóng kính, bôi một lớp nước nhựa lên trên khối nhựa, khép hai nửa múp rồi ép chặt trên bàn ép một lực tương đương 80 – 100 kg/cm2 chờ 20 – 30 phút rồi đưa múp vào quang, siết chặt ống quang múp rồi tiến hành luộc nhựa

Luộc nhựa:

Cho múp vào nồi luộc, đổ ngập nước lạnh rồi bắt đầu luộc, có hai phương pháp luộc nhựa:

 • Phương pháp luộc nhanh: ( hay dùng)

Đun nước nóng già ( 60 –  75 0), duy trì nhiệt độ trong 1,5 giờ rồi đun sôi trong 30 phút.

 • Phương pháp luộc chậm:

Đun nước nóng già ( 60 –  75 0), duy trì nhiệt độ trong 9 giờ rồi đun sôi trong 30 phút.

Chờ cho múp nguội mới tiến hành tháo múp ra khỏi quang và gỡ múp.

Nên mua nguyên vật liệu labo ở đâu?

Địa chỉ mua nguyên vật liệu labo
Địa chỉ mua nguyên vật liệu labo

Nếu bạn đang cần thêm thông tin về các kỹ thuật răng giả như vào múp – dội sáp – bôi cách ly hay có nhu cầu mua nguyên vật liệu labo hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi, Dragon Dental tự hào là nhà chuyên cung cấp nguyên vật liệu labo hàng đầu tại Miền Nam hiện nay. Chúng tôi có những lý do khiến bạn không thể bỏ qua:

 • Độc quyền nhập khẩu

Các sản phẩm tại Dragon Dental bao gồm: răng nhựa tháo lắp, kim loại, nhựa – nước, đèn cho phòng láp,…đều được nhập khẩu độc quyền chính hãng 100% từ các nhà máy sản xuất lớn hàng đầu tại Châu Âu như: Triumph, Polident, Wieden,… Đảm bảo đáp ứng đầy đủ chủng loại, quy cách, màu sắc yêu cầu của quy khách

 • Giá cực cực hấp dẫn

Như đã nêu trên Dragon Dental là đơn vị nhập khẩu nguyên vật liệu labo trực tiếp và duy nhất từ các thương hiệu hàng đầu Châu Âu chính vì vậy chúng tôi đảm bảo giá bán cực hấp dẫn so với nhiều sản phẩm cùng loại trên thị trường.  

 • Dịch vụ hỗ trợ tốt nhất

Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn nguyên vật liệu labo, cập nhật báo giá nhanh chóng, hỗ trợ vận chuyển, giao hàng tận nơi. Liên hệ với Dragon Dental ngay hôm nay!

Công ty Dragon Dental Trading

❶ 50/2 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TP.HCM
❷ http://dragondental.vn/
✆ 01666 004 446
✉dragondentalltd@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *