Khám phá chi tiết quy trình đúc khung tại labo

Bên cạnh việc lựa vật liệu labo chất lượng phù hợp và chất lượng thì việc nằm rõ các quy trình, các bước thực hiện cũng vô cùng quan trọng, quyết định sự thành công hay thất bại của thành phẩm ví dụ cụ thể như quy trình đúc khung tại labo cũng đòi hỏi rất nhiều công đoạn thực hiện sao cho nhanh chóng và hiệu quả nhất, cụ thể như sau:

Sao mẫu bằng thạch agar và tôi mẫu

  • Chuẩn bị mẫu trước khi sao mẫu

– Trước khi thực hiện ghi dấu vị trí mang móc cần đảm bảo các vật liệu labo chất lượng và phù hợp nhất bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thành phẩm.

Trên răng trụ đắp sáp tạo một bờ vai mỏng đều thẳng góc với trục răng, song song với đường vẽ móc và ở bên dưới đường này, sao cho tay móc được đặt đúng vị trí.

– Nhờ việc kết hợp vật liệu labo chất lượng cùng với viế ghi dấu này, trên mẫu hàm bột bao sau này không cần đo bằng song song kế để phác họa lại đường vẽ móc. Móc bằng sáp được đắp bằng sáp dễ dàng mà không sợ bị sai sót.

– Đắp lẹm ở các vùng nằm dưới móc và các vùng lẹm của tất cả các răng còn lại bằng sáp cứng. Sau đó lắp lưỡi dao cắt sáp vào song song kế để gọt cho các thành sáp song song với nhau. Dùng các lá sáp dán lên các vùng niêm mạc với độ dày 1mm ở vùng sống hàm, 0,25mm ở vùng thanh nối chính. Trên vùng sống hàm khoét vài lỗ trên sáp đường kính 2mm đến tận thạch cao để khung không bị lún khi ép nhựa sau này. Ngâm mẫu hàm vào nước trong 30 phút để cách ly với thạch agar sao mẫu.

– Đắp sáp dưới thanh lưỡi hay mô mềm lún.

– Do cấu trúc thanh lưỡi khi chịu lực sẽ nén lên niêm mạc và gây tổn thương cho niêm mạc -> thanh lưỡi phải cách niêm mạc một khoảng nhất định.

– Tùy độ dóc của triền sống hàm phía lưới mà khoảng cách này là 0,25 – 0,30mm. Phần sáp đắp trùm tới cạnh cắn phía trên và tới rãnh lưỡi nếu dắp bằng giấy thiếc.

Vật liệu labo chất lượng bằng sáp: tới cổ răng phía trên và rãnh lưỡi phía dưới.

– Sắp đắp dưới thanh lưỡi sẽ nối với sáp dưới yên.

– Vàng ần giảm nén cũng đắp sáp tương tự.

– Gắn mẫu thạch cao vào đế khuôn sao mẫu.

– Trước khi sao mẫu hàm được ngâm vào nước ấm 38°C cho ẩm hoàn toàn. Sau đó mẫu hàm được dán vào khuôn đế sao và phần trên khuôn được đóng kín với đế.

  • Sao mẫu

Dùng vật liệu labo chất lượng, phù hợp để cắt thạch agar và cho vào nồi nấu thạch để nấu với nhiệt độ 90°C trong khi luôn quấy đều. Khi thạch đã chảy hoàn toàn thì để nguội đến 55°C rồi đổ đầy khuôn sao mẫu, chờ cho thạch nguội nó sẽ có gel.

Lấy đáy của khuôn sao mẫu và lấy mẫu thạch cao ra một cách cẩn thận tránh làm rách thạch. Đặt phễu đúc nếu dùng phương pháp đúc xuyên đáy. Trộn bột đúc bằng máy trộn chân không rồi đổ vào vật liệu labo cụ thể như khuôn trên máy rung. Chờ cho mẫu khô thì gỡ ra khỏi khuôn, lấy phễu đúc một cách nhẹ nhàng.

Tôi mẫu:

  • Đặt mẫu vào lò sấy ở nhiệt độ 200°C trong 15 phút hoặc 100°C trong 30 phút. Sau đó lấy ra và đặt luôn vào nồi tôi mẫu. Nhúng vào dung dịch tôi mẫu chứa hỗn hợp sáp và nhựa thông ( 140°C ) 1 – 2 lần có tác dụng ngấm sau vào mẫu tạo ra sự liên kết chắc chắn của mẫu và làm bóng bề mặt mẫu. Mẫu đã được tôi có màu vàng cà phê.
  • Cách ly, làm sáp.

Sấy khô và làm cứng mẫu hàm bột bao:

Khi nhúng mẫu hàm thì nhiệt độ mẫu hàm đã khô phải cao hơn nhiệt độ làm cứng mẫu hàm 50°C thì mẫu hàm mới hút chất này mà không để lại cặn. Mẫu hàm không được sấy khô hoàn toàn sẽ bốc hơi nước trên bề mặt. Khi nung ống đúc sẽ làm ảnh hưởng chất lượng bề mặt mẫu hàm và chất lượng khung đúc.

Làm sáp

– Đặt mẫu vật liệu labo chất lượng hàm dưới bóng đèn điện để làm ấm mẫu, chọn các hình dạng sáp thích hợp đã chế sẵn đặt lên mẫu theo hình dáng đã thiết kế trên mẫu thạch cao. Chỉ làm mềm sáp bằng sức nóng của bàn tay mà không hơ trên ngọn lửa để tránh làm biến dạng sáp.

– Đúc: làm các ty đúc, vào ống đúc

– Ống đúc hàm khung được làm bằng nhựa có đát có thể tháo rời. Tâm của đáy có miếng nhựa theo hình dạng phễu đúc. Đặt mẫu hàm vào đế ống đúc, chọn các vật liệu labo chất lượng ty đúc chế sẵn rồi đặt vào các phần dày nhất của mẫu sáp nối với đáy của phễu đúc.

– Gắp kim đúc:

– Yêu cầu: hợp kim đã nóng chảy phải chảy tới vật đúc dễ dàng nhất với con đường ngắn nhất. Vật liệu labo chất lượng không đảm bảo, kim đúc quá nhiều, quá dài, đặt sai, kích thước sai, cong… sẽ đưa đến kết quả xấu.

– Kim đúc có tiết diện tròn hoặc hình dài. Tròn: d= 3,5 – 4mm, hình dài rộng 4mm, dày 1,5mm

– Có 2 cách gắn kim đúc tùy theo hướng đặt phễu đúc là trên hay dưới mẫu hàm.

Vào ống đúc và đúc

– Trộn bột bao cùng loại với bột bao đã đổ mẫu trên máy trộn chân không rồi đổ vào ống đúc trên máy rung. Chờ bột bao khô gỡ ống đúc ra.

– Nung khối bột bao trong lò nung với nhiệt độ 400°C trong 1 giờ, ở nhiệt độ 750°C trong 1 giờ và nhiệt độ 1050 – 1100°C trong 1 giờ. Hàm khung thường được đúc bằng hợp kim Crom-Cobalt-Molipden.

– Nung chảy hợp kim đúc: Có hai phương pháp:

+ Bằng đèn oxy và acetylen.

+ Bằng dòng điện cao tầng.

– Cách 1: Đòi hỏi yêu cầu vật liệu labo chất lượng, Khó điều chỉnh. Nhiều oxy: mất carbon, hợp kim bị nung quá nhiệt độ cần thiết sẽ mềm và các tay móc thiếu đàn hồi.

– Cách 2: Dễ điều chỉnh. Hợp kim nóng chảy do cảm úng trong vòng 40 – 50 giây. Khi nóng chảy hợp kim không có oxy đưa vào nên hợp kim không bị giòn. Nhưng nếu thời gian nung dài quá sẽ làm cho hợp kim bị nung quá nhiệt độ sẽ bị mềm, thiếu đàn hồi. Khi hợp kim chảy thành khối đồng nhất thì đưa ngay vào phễu đúc tiến hành đúc.

Quy trình đúc khung tại labo

Làm nguội, đánh bóng

Một phần bột bao được làm sạch ngay từ khi gỡ ống đúc, một phần được làm sạch bằng bàn chải sắt và phần còn lại được làm sạch bằng máy thổi cát dưới áp suất 7bar. Dùng đĩa cắt để cắt các ty đúc. Làm nhẵn hàm khung bằng vật liệu labo chất lượng hay bằng các loại đá từ thô đến mịn, sau đó đánh bóng bằng cao su và các loại bột đánh bóng. Sau cùng hàm khung được đánh bóng bằng máy điện giải. Khi đó hàm khung được nối với anod còn catod được làm bằng đồng. Dung dịch điện giải là dung dịch acide sulfuric. Hàm khung được đánh bóng sau cùng bằng các loại bột đánh bóng.

Quy trình đúc khung tại labo
Làm nguội và đánh bóng

Mua vật liệu labo ở đâu?

Nếu bạn đang cần thêm thông tin chi tiết các quy trình khác như: Pha nhựa – Ép nhựa – Luộc nhựa (Trùng hợp nhựa), Vào múp – Dội sáp – Bôi cách ly,…hay đang có nhu cầu mua vật liệu labo chất lượng, vật hãy liên hệ trực tiếp với Dragon Dental, chúng tôi tự hào là nhà chuyên cung cấp nguyên vật liệu labo hàng đầu tại Miền Nam hiện nay. Chúng tôi có những lý do khiến bạn không thể bỏ qua:

  • Độc quyền nhập khẩu

Các sản phẩm tại Dragon Dental bao gồm: răng nhựa tháo lắp, kim loại, nhựa – nước, đèn cho phòng láp,…đều được nhập khẩu độc quyền chính hãng 100% từ các nhà máy sản xuất lớn hàng đầu tại Châu Âu như: Triumph, Polident, Wieden,… Đảm bảo đáp ứng đầy đủ chủng loại, quy cách, màu sắc yêu cầu của quy khách

  • Giá cực cực hấp dẫn

Là nhà nhập khẩu vật liệu labo trực tiếp và duy nhất từ các thương hiệu hàng đầu Châu Âu chính vì vậy chúng tôi đảm bảo giá bán cực hấp dẫn so với nhiều sản phẩm cùng loại trên thị trường.  

Công ty Dragon Dental Trading

❶ 50/2 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TP.HCM
❷ http://dragondental.vn/
✆ 01666 004 446
✉dragondentalltd@gmail.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *